TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG

5/5 - (100 bình chọn)

Tinh trùng bất thường là những biểu hiện biến đổi về hình thái, bao gồm một hoặc cả hai yếu tố kích thước và hình dạng. Việc khảo sát về hình thái tinh trùng là một yếu tố quan trọng để đánh giá về vô sinh nam. Kết quả hình thái tinh trùng được báo cáo theo tỷ lệ phần trăm tinh trùng xuất hiện bình thường khi quan sát tinh dịch dưới kính hiển vi.

CÁC LOẠI TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG VÀ B.I.Ế.N C.H.Ứ.N.G NGUY HIỂM BẠN CẦN BIẾT?

Khi tinh trùng có những bất thường như đầu to, đầu không tròn, đuôi không thẳng, đuôi kép… đều khó xâm nhập vào trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 

Các kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ tinh trùng bất thường thường ở các mẫu tinh dịch của nam giới nhiều hơn từ 4-10% so với tinh trùng bình thường, khi kiểm tra tinh dịch trong phòng xét nghiệm

Tinh trùng bất thường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Những bất thường phổ biến bao gồm giảm số lượng tinh trùng, khả năng di động kém, khuyết tật hình thái khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng, cản trở quá trình thụ thai.

Dưới đây là bột số loại tinh trùng bất thường bạn nên biết:

Cực khoái khô (Aspermia) 

Aspermia là tình trạng không xuất tinh và không có tinh trùng. Không giống như chứng không có tinh trùng (Azoospermia), có xuất tinh tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Với aspermia, người đàn ông có thể đạt cực khoái, nhưng không xuất tinh. Điều này đôi khi còn được gọi là “cực khoái khô”.

Bệnh Aspermia có thể do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm: xuất tinh ngược, rối loạn di truyền (như hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang), bất thường bẩm sinh của đường sinh sản, mất cân bằng nội tiết tố, tiểu đường, bệnh ác tính tinh hoàn sau điều trị hoặc rối loạn chức năng tình dục nghiêm trọng…

Khi bị Aspermia, khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bệnh Aspermia vẫn có thể được chữa kh.ỏ.i. Trong trường hợp không điều trị được, biện pháp được đề xuất là sinh thiết tinh hoàn để lấy tinh trùng chưa trưởng thành. Những tinh trùng này sẽ được nuôi trong phòng thí nghiệm, sau đó được sử dụng với phương pháp điều trị IVF-ICSI, tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. 

Tinh dịch ít (Hypospermia) 

Tình trạng này thể hiện qua tổng lượng xuất tinh thấp (ít hơn 1,5 ml dung dịch). Tinh dịch ít có thể do nhiều nguyên nhân, tương tự như bệnh Aspermia, nhưng phổ biến n.hấ.t là do xuất tinh ngược dòng. Đây là tình trạng tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì đi ra ngoài theo đường niệu đạo.

Vô tinh (Azoospermia)  

Azoospermia là hiện tượng không có tinh trùng khi xuất tinh. Đây là một dạng vô sinh nam nghiêm trọng. Tình trạng này không thể nhận biết thông qua các phương pháp khám lâm sàng và được chẩn đoán chủ yếu qua kết quả phân tích tinh dịch.

Các nguyên nhân gây vô tinh bao gồm nguyên nhân tắc nghẽn và nguyên nhân không do tắc nghẽn. Cụ thể như do dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục nam, rối loạn di truyền, sự tắc nghẽn của các ống dẫn, mất cân bằng nội tiết tố, viêm tinh hoàn do quai bị… 

 Mật độ tinh trùng thấp (Oligozoospermia) 

Oligozoospermia là tình trạng số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường, theo nhiều mức độ như nhẹ, trung bình, nặng hoặc nghiên trọng. Chứng giảm số lượng tinh trùng nghiêm trọng đôi khi còn được gọi là thiểu tinh (Cyrptozoospermia).

Thông thường, khi số lượng tinh trùng thấp, các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của tinh trùng cũng xuất hiện. Cụ thể như tinh trùng có các vấn đề về khả năng di chuyển, hình dạng không bình thường.

 Tinh trùng kém di động (Asthenozoospermia) 

Tinh trùng kém di động hay tinh trùng suy nhược là khi một tỷ lệ lớn tinh trùng di chuyển không bình thường. Đây cũng là một dạng tinh trùng bất thường. Tinh trùng bình thường sẽ phải di chuyển theo đường thẳng hoặc hình vòng tròn.

Tình trạng tinh trùng kém di động thường đi kèm với số lượng tinh trùng thấp. Các nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng có thể do: sức khỏe kém, không đủ dinh dưỡng, tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh, phơi nhiễm chất độc, thói sống không lành mạnh (hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy… ) 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số tinh trùng di chuyển là thước đo khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả công bố năm 2015 cho thấy, người có dưới 5 triệu tinh trùng di động được coi là vô sinh nam nặng; 5 – 20 triệu tinh trùng là vô sinh trung bình và hơn 20 triệu tinh trùng di chuyển được coi là bình thường.

 Quái tinh (Teratozoospermia) 

>>>hãy liên hệ với chúng tôi để gặp các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé

Khi một phần lớn tinh trùng của đàn ông có hình dạng bất thường được gọi là Teratozoospermia. Tinh trùng bình thường sẽ có đầu hình bầu dục, đuôi dài. Tinh trùng bất thường có thể có hình dạng đầu kỳ lạ, có thêm đầu hoặc thêm đuôi.

Hình dạng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Do đó, khi hình thái tinh trùng bất thường thì khả năng di chuyển cũng sẽ kém đi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. Nguyên nhân dẫn đến quái tinh phần lớn là do nguyên nhân di truyền.  

Thiểu nhược quái tinh (Oligoasthenoteratozoospermia – OAT)

Oligoasthenoteratozoospermia (OAT) là khi tất cả các thông số của tinh trùng gồm số lượng, khả năng di chuyển và hình dạng đều bất thường. Đây là nguyên nhân phổ biến nh.ấ.t của vô sinh nam. Bệnh có 3 thể: nhẹ, trung bình và nặng.  

Tinh trùng hoại tử (Necrozoospermia) 

Tinh trùng hoại tử hay tinh trùng có mủ là nguyên nhân hiếm gặp của vô sinh nam. Tất cả tinh trùng. Hiện tại, nguyên nhân bệnh hoại tử tinh trùng chưa được xác định và cũng rất hiếm gặp.  

Tăng bạch cầu trong tinh dịch (Leukocytospermia)

Leukocytospermia là tình trạng một số lượng lớn các tế bào bạch cầu xuất hiện trong tinh dịch. Đây còn được gọi là tình trạng mủ tinh dịch (pyospermia).

Với chứng tăng bạch cầu, tinh trùng không hẳn là bất thường, nhưng tinh dịch có thể có một số vấn đề n.h.ấ.t định. Số lượng tế bào bạch cầu cao có thể dẫn đến tổn thương tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản.

Đây là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang bị nhiễm trùng hoặc mắc một bệnh tự miễn nào đó.  

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG?

Cho đến thời điểm hiện tại, các nguyên nhân khiến cho tinh trùng bất thường vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây được cho là có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng: 

  • Tác động của gốc tự do khiến cho số lượng tinh trùng bất thường tăng cao
  • Tuổi tác và một số bệnh lý khi tuổi cao ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
  • Yếu tố môi trường sống, sinh hoạt, làm việc nhiều hóa chất, tia phóng xạ…
  • Dinh dưỡng kém làm tăng các tỷ lệ tinh trùng bất thường  
  • Hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích… cũng ảnh hưởng đến tinh trùng

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG?

Sức khỏe tinh trùng bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là số lượng, khả năng di động và hình thái.

Các dấu hiệu có thể gợi ý tình trạng tinh trùng yếu bao gồm một số đặc điểm:

  • Tinh dịch không có độ kết dính và nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo. Đây là dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng.
  • Tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này, khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.
  • Tinh dịch bị đông đặc. Đây là tình trạng khiến cho tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.
  • Màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu nam giới cân nhắc đến sức khỏe sinh sản. Nếu quý ông phát hiện sự khác lạ từ màu sắc của tinh dịch nên đến cơ sở y tế để phát hiện nguyên nhân.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ?

Tùy vào các loại bệnh tinh trùng bất thường mà các bác sĩ tại phòng khám Thịnh An đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau:

1 Phương pháp nội khoa (dù.ng th.uốc):

đây là phương pháp dành cho bệnh nhân có chất lượng tinh trùng kém, chi phí điều trị thấp, hầu như không có tác dụng phụ mà hi.ệu qu.ả ca.o đáng mong đợi

Ngoài ra, bệnh nhân nên mặc quần lót rộng, bỏ rượu bia, cai thuốc lá, … và kiên trì điều trị theo đúng lời khuyên của bác sĩ để đạt hiệ.u qu.ả khi điều trị

2 Phương pháp dùn.g th.ủ thuật: 

được áp dụng đối với các trường hợp vô sinh do mắc các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, viêm nhiễm nam khoa, các bệnh lý bao quy đầu, bệnh lý tuyến tiền liệt… phương pháp này k.hôn.g g.ây đau đớn mà thời gian phục hồi nh.an.h chó.ng

ĐỊA CHỈ UY TÍN

Phòng khám Thịnh An còn là lựa chọn được các nam bệnh nhân ưu tiên hàng đầu đến thăm khám và chữa trị vô sinh khi bị mắc các bệnh bất thường về tinh trùng.

Phòng khám hội tụ các bác sĩ lành nghề, chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm trong việc chữa thành công các bệnh lý về sinh sản nam khoa, phụ khoa và các bệnh xã hội.

Khám và điều trị viêm nhiễm nam khoa tại Thịnh An
Khám và điều trị viêm nhiễm nam khoa tại Thịnh An

Các trang thiết bị luôn được thay mới, nhập khẩu từ nước ngoài đem đến độ tin cậy, tính ch.ính xá.c cao

Các chi phí hợp lý, được niêm yết rõ ràng và cam kết không phát sinh chi phí phụ, giúp bệnh nhân an tâm trong quá trình chữa trị.

Khi đến khám không phải chờ lâu vì tại phòng khám Thịnh An vì phòng khám đang thực hiện quy trình đón tiếp bệnh nhân tận tình chu đáo

Mọi thông tin khách hàng được bảo mật chặt chẽ, không để lộ thông tin ra ngoài.

Mọi thông tin cần biết hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline:1800282833 hoặc đến trực tiếp theo địa chỉ: số nhà 112 thôn Giang Liễu xã Phương Liễu Bắc Ninh Bắc Ninh.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.
phong kham

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý