TEO TINH HOÀN LÀ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN , TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ ?

5/5 - (100 bình chọn)

Tinh hoàn bình thường có chiều dài khoảng 4,5cm, chiều rộng 2,5cm và nặng khoảng 20g. Nếu tinh hoàn không thể đạt kích thước trung bình này thì chứng tỏ người bệnh đó đã bị teo tinh hoàn. Teo tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, có thể khiến người bệnh bị vô sinh mãi mãi.

TEO TINH HOÀN LÀ BỆNH GÌ?

Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn của bạn bị teo lại, đây là hai tuyến sinh sản của nam giới nằm trong bìu.

Chức năng chính của bìu là điều chỉnh nhiệt độ xung quanh tinh hoàn, nó thực hiện bằng cách co lại để phản ứng với nhiệt độ lạnh và thư giãn để đáp ứng với nhiệt độ ấm hơn. Điều này đôi khi có thể khiến bạn có cảm giác như tinh hoàn của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường.

Tuy nhiên, teo tinh hoàn đề cập đến sự co rút trong tinh hoàn của bạn. Điều này có thể do một số nguyên nhân bao gồm chấn thương, tình trạng cơ bản hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

NGUYÊN NHÂN GÂY TEO TINH HOÀN ?

Viêm tinh hoàn:

Viêm tinh hoàn đề cập đến tình trạng viêm tinh hoàn. Các triệu chứng chính của bệnh là đau và sưng ở tinh hoàn, nhưng nó cũng có thể gây buồn nôn và sốt. Mặc dù ban đầu có thể làm cho tinh hoàn của bạn trông lớn hơn, nhưng viêm tinh hoàn cuối cùng có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Có hai loại viêm tinh hoàn chính:

Viêm tinh hoàn do virusĐiều này thường do vi rút quai bị gây ra . Một phần ba nam giới mắc quai bị sau tuổi dậy thì phát triển thành viêm tinh hoàn. Điều này thường xảy ra trong vòng bốn đến bảy ngày sau khi mắc bệnh quai bị.

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn: Loại viêm tinh hoàn này thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiết niệu của bạn hoặc do đặt ống thông tiểu hoặc dụng cụ y tế khác vào dương vật của bạn.

Nguyên nhân dân đến viêm tinh hoàn ? CLICK TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết nhé>>>

Các nguyên nhân khác

Ngoài viêm tinh hoàn, một số nguyên nhân khác có thể gây teo tinh hoàn, bao gồm:

Tuổi tác: Trong khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, một số đàn ông trải qua một quá trình tương tự được gọi là andropause điều này khiến lượng testosterone thấp, có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường ảnh hưởng đến tinh hoàn trái và có thể làm hỏng các ống sản xuất tinh trùng bên trong tinh hoàn. Điều này có thể làm cho tinh hoàn bị ảnh hưởng nhỏ hơn.

Xoắn tinh hoàn: Điều này xảy ra khi một tinh hoàn xoay và xoắn thừng tinh, mang máu đến bìu. Lưu lượng máu giảm có thể gây đau và sưng tinh hoàn. Nếu không được điều trị trong vòng vài giờ, nó có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.

Liệu pháp thay thế testosterone (TRT) Một số nam giới trải qua TRT bị teo tinh hoàn. Điều này là do TRT có thể ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Nếu không có GnRH, tuyến yên sẽ ngừng sản xuất hormone luteinizing (LH). Nếu không có LH, tinh hoàn ngừng tiết testosterone, dẫn đến tinh hoàn nhỏ hơn.

Sử dụng steroid đồng hóa hoặc estrogen: Dùng steroid đồng hóa hoặc bổ sung estrogen có thể gây ra tác dụng tương tự đối với hormone như TRT.

Rối loạn sử dụng rượu: Rượu có thể gây ra cả testosterone thấp và tổn thương mô tinh hoàn, cả hai đều có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TEO TINH HOÀN 

Trong khi triệu chứng chính của teo tinh hoàn là co rút một hoặc cả hai tinh hoàn, một số triệu chứng khác có thể đi kèm, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Các triệu chứng trước tuổi dậy thì

Đối với những người chưa qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của teo tinh hoàn bao gồm không phát triển các đặc điểm sinh dục phụ, chẳng hạn như:

+ Lông mặt
+ Lông mu
+ Kích thước dương vật lớn hơn

Các triệu chứng sau tuổi dậy thì

Nếu bạn đã qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của teo tinh hoàn có thể bao gồm:

+ Giảm ham muốn tình dục
+ Giảm k.hối lượng cơ
+ Không có hoặc giảm sự phát triển của lông mặt
+ Không có hoặc giảm sự phát triển của lông mu

Cùng tìm hiểu biểu hiện của bệnh teo tinh hoàn TẠI ĐÂY NHÉ>>>

Teo tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tinh hoàn là bộ phận sản sinh ra các nội tiết tố cũng như sản xuất tinh trùng . Vì vậy, khi tinh hoàn bị viêm chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng  tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Từ đó có thể thấy, viêm tinh hoàn có thể gây ra nhiều bi.ến ch.ứng như:

Gây nên các viêm nhiễm khác:

Viêm tinh hoàn nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận khác như: viêm mào tinh hoàn, viêm viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm thận…

 

Suy giảm chức năng sinh lý nam:

Viêm tinh hoàn khiến nam giới có thể giảm ham muốn tình dục, có những trường hợp viêm nhiễm nặng, đau đớn có thể dẫn đến mất khả năng sinh lý nam giới.

Vô sinh:

Teo tinh hoàn có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng giảm chất lượng, ngoài ra có thể gây viêm tắc ống dẫn tinh… gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.

Để hạn chế được mức độ nguy hiểm của viêm tinh hoàn, người bệnh cần thăm khám và điều trị bệnh sớm. Việc trị bệnh ở giai đoạn bệnh mới kh.ởi phát sẽ mang lại h.iệu qu.ả ca0 hơn, a.n to.àn và tiết kiệm chi phí.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TEO TINH HOÀN HI.ỆU Q.UẢ

Để chẩn đoán nguyên nhân gây teo tinh hoàn, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi về lối sống, tần suất quan hệ, tiền sử các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm tinh hoàn.

Việc điều trị teo tinh hoàn được xác định trên nguyên nhân, mức độ bệnh… Người bệnh sẽ được dùn.g thu.ốc nội tiết để làm to tinh hoàn, được hướng dẫn thay đổi lối sống, giảm tiêu thụ hoặc bỏ hẳn uống rượu, tăng cường sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, tăng cường vận động, thư giãn…

Tại Phòng Khám Thịnh An – Bắc Ninh , để đưa ra đúng phác đồ điều trị bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, tinh dịch đồ,…. để xác định chí.nh xá.c nguyên nhân và tình trạng bệnh lý.

– Song song với đó là việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, thuốc hỗ trợ để không chỉ điều trị triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, giải độc  cơ thể mà còn nâng cao sức đề kháng, ngừa t.ái ph.át r.ất h.iệu qu.ả mà lại a.n to.àn với người bệnh. 

– Nếu teo  tinh hoàn do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụ.ng th.uốc kháng sinh mục đích giúp tiêu viêm, diệt khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

– Nếu teo tinh hoàn kết hợp với viêm nhiễm nam khoa khác thì cần hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc phù hợp dựa trên kết quả kháng sinh đồ.

– Nếu teo tinh hoàn do nam giới mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai…) thì cần theo phác đồ hỗ trợ điều trị kết hợp; kết hợp hỗ trợ điều trị cho cả bạn tình tránh tình trạng viêm nhiễm ngược.

– Đồng thời, kết hợp hỗ trợ điều trị bằng thuốc chuyên khoa đông y giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn tối đa tình trạng bệnh t.ái ph.át.

Địa chỉ điều trị teo tinh hoàn uy tín tại Bắc Ninh Bắc Ninh 

Phòng Khám Thịnh An – Bắc Ninh là một trong những địa chỉ khám chữa nam khoa uy tín tại khu vực Bắc Ninh  với nhiều năm kinh nghiệm, được bộ y tế cấp phép hoạt động và cũng nhận được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân trong và ngoài khu vực

Ưu điểm nổi trội của Phòng khám Thịnh An – Bắc Ninh :

– Bác sĩ hàng đầu có kinh nghiệm và tay nghề cao nên bệnh nhân luôn đạt kết quả cao và hạn chế được các tổn thương.

– Cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại luôn trong điều kiện đả.m bả.o vệ sinh y tế để khi tiến hành phẫu thật có thể đả.m b.ảo a,.n to.àn, thuận lợi.

– Làm việc chuyên nghiệp, nhân viên y tế luôn tỏ thái độ thân thiện, phục vụ tận tình, chu đáo.

– Thủ tục thăm khám, xét nghiệm đơn giản, nh.anh chó.ng không mất nhiều thời gian.

– Chi phí công khai, rõ ràng .

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.
phong kham

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý