TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

5/5 - (100 bình chọn)

Ống dẫn trứng là một ống cơ có kích thước như sợi tóc, nối buồng trứng và tử cung, hoạt động theo cả 2 chiều: đưa trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung, đồng thời giúp tinh trùng di chuyển từ tử cung đến gặp trứng và thụ tinh. Chính vì vậy ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu bất cứ phần nào của ống dẫn trứng bị tổn thương, có thể do phẫu thuật hoặc nhiễm trùng, ống dẫn trứng có thể bị tắc.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TẮC ỐNG DẪN TRỨNG?

 Một phụ nữ có thể nghi ngờ mình bị tắc ống dẫn trừng nếu quá trình thụ thai gặp khó . Các cặp vợ chồng chủ động thụ thai trong vòng 1 năm mà không thành công thì được coi là thụ thai khó khăn.

Một dấu hiệu tắc ống dẫn trứng khác là việc có thể bị đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng, triệu chứng này có thể xảy ra theo chu kỳ, như trong thời kỳ kinh nguyệt, hoặc có thể xảy ra liên tục.

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung.

NGUYÊN NHÂN TẮC ỐNG DẪN TRỨNG?

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng, điển hình là các nguyên nhân sau:

  • Tiền sử nhiễm khuẩn vùng chậu
  • Tiền sử vỡ ruột thừa
  • Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: bệnh lậu, nhiễm vi khuẩn Chlamydia
  • Lạc nội mạc tử cung, là bệnh trong đó các mô bình thường phát triển trong tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác như buồng trứng, ống dẫn trứng
  • Tiền sử phẫu thuật ổ bụng
Phòng khám hoạt động linh hoạt

Trong đa số trường hợp bị tắc ống dẫn trứng, các nguyên nhân này dẫn đến ống dẫn trứng có sẹo, và bị tắc. Những phụ nữ có tiền sử bệnh như trên chính là những đối tượng nguy cơ của tình trạng tắc ống dẫn trứng.

Các biện pháp hạn chế các nguyên nhân này sẽ góp phần phòng tránh tắc ống dẫn trứng như: quan hệ tình dục an toàn, điều trị kịp thời viêm ruột thừa…

HẬU QUẢ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG?

Tác hại của việc tắc ống dẫn trứng là gì? Dưới đây là tư vấn của các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thịnh An cho biết.

Hiện nay các bệnh về ống dẫn trứng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới vô sinh, chiếm 25% nguyên nhân gây ra vô sinh, trong đó tắc ống dẫn trứng là thường gặp , nên có thể nói muốn có thai thì định cần phải tìm ra phương điều trị bệnh tắc ống dẫn trứng.

Tắc ống dẫn trứng thường gặp ở đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng.

 Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung…

 Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

>>>>nếu bạn muốn biết thêm về căn bệnh này hãy click vào link này để biết thêm thông tin

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG?

Với bệnh tắc ống dẫn trứng các bác sĩ tại phòng khám Thịnh An đưa ra các phương pháp điều trị bằng phương pháp mổ nội soi – thông ống dẫn trứng.

Thông tắc vòi trứng là phương pháp được thực hiện khi vòi trứng của người phụ nữ có hiện tượng tắc nghẽn và làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai. 

Khi vòi trứng bị chít hẹp lại sẽ làm ngăn cản con đường trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Hay khi đã thụ tinh thành công rồi lại không thể di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. 

Sau quá trình chụp tử cung với sự hỗ trợ của thuốc cản quang, nếu như bác sĩ kết luận chắc chắn rằng người bệnh đang bị tắc dính vòi trứng sẽ thực hiện phẫu thuật mổ nội soi để thông tắc.

Có 2 phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng để thông tắc ống dẫn trứng đó là:

– Nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Thường sẽ được thực hiện cho những trường hợp vòi trứng bị tắc ở đoạn gần (chiếm khoảng 10 – 25% các bệnh lý về ống dẫn trứng)

– Nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Đối với những trường hợp người bệnh ống dẫn trứng bị dính bởi viêm nhiễm gây nên, dễ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung thì người bệnh cần được phẫu thuật cắt nong, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng để đ.ả.m b.ả.o rằng tinh trùng và trứng có thể lưu thông được bình thường mà không bị mắc kẹt lại

PHÒNG KHÁM THỊNH AN

Phòng khám Thịnh An là cơ sở uy tín điều trị thành công các bệnh tắc ống dẫn trứng đã khỏi cho nhiều bệnh nhân và nhận được nhiều sự tin tưởng.

Tại đây có đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và được đào tạo chuyên nghiệp tại các phòng khám lớn trên toàn quốc.

Địa cchir điều trị các bệnh xã hội uy tín
Địa cchir điều trị các bệnh xã hội uy tín

Cơ sở vật chất hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển.

Đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, nhiệt huyết.

Môi trường làm việc sạch sẽ, hiện đại. 

Địa chỉ: Phòng khám Thịnh An – số nhà 112 thôn Giang Liễu – xã Phương Liễu– Bắc Ninh – Bắc Ninh

hotline: 1800282833

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.
phong kham

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý